วันอังคารที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ส่วนประกอบสำคัญ

ส่วนประกอบและเครื่องเทศในอาหารไทย

 อาหารไทย ถือว่าเป็นอาหารที่มีพืชสมุนไพรเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ ซึ่งหมายถึงพืชผักต่างๆ รวมทั้งเครื่องปรุง เครื่องเทศ ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของอาหารไทย การใช้เครื่องเทศนอกจากใช้ในการแต่งกลิ่น รส และเพิ่มสีสันของอาหารแล้ว ยังใช้ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ นอกจากนั้นเครื่องเทศที่ใช้ในอาหารไทยส่วนใหญ่ ยังมีสรรพคุณในทางยาที่ทำให้ถือว่าอาหารไทยนั้นเป็นอาหารที่เหมาะสมในการส่งเสริมสุขภาพ

* ที่มา : ผศ.ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล คุณค่าอาหารไทยเพื่อสุขภาพ 2545

กระชาย

กระเทียม

กะเพรา

ขมิ้น

ข่า

ขิง

ชะพลู

ชะอม

ตะไคร้

ตำลึง

น้ำเต้า

บวบเหลี่ยม

ผักชี

พริก

พริกไทย

ฟักทอง

มะกรูด

มะขาม

มะเขือพวง

มะนาว

แมงลัก

ยี่หร่า

สะระแหน่

หอมแดง

หอมใหญ่

โหระพา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น